Gạc Ma – Trận hải chiến chưa bao giờ bị lãng quên
14.03.2016
gac-ma-tran-hai-chien-chua-bao-gio-bi-lang-quen

28 năm trước, ngày 14/3/1988, 64 người con đất Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Gạc Ma mất, nhưng Cô Lin vẫn được giữ vững. Sự hy sinh của các anh đã biến những địa danh này trở nên bất tử.

Gạc Ma - Vòng tròn sinh tử

Những ngày trước sáng 14-3-1988, các tàu HQ-505, HQ- 604, HQ-605 của Lữ đoàn 125 phối hợp với Lữ đoàn 146 và công binh E83 được lệnh hành quân khẩn cấp về nhóm đảo chìm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao trước sự lăm le chiếm đóng bất hợp pháp của hải quân Trung Quốc.

Đêm 13-3, gió mùa đông bắc thổi mạnh, mây mù che kín bầu trời làm mặt biển tối đen như mực. Họ phải dùng xà beng đục xuống rạn san hô Gạc Ma để cắm vững thân cờ Tổ quốc. Trên đảo Cô Lin cách đó không xa, cờ chủ quyền cũng phần phật tung bay ở cả hai đầu đảo.

Rạng sáng hôm sau, tức ngày 14-3-1988, khi mọi người chưa kịp dùng bữa sáng thì các tàu chiến Trung Quốc áp sát. Đó là các biên đội tàu chiến thật sự với hỏa lực mạnh, trong khi các tàu Việt Nam chỉ là loại hải vận để chở binh sĩ, vật liệu xây dựng, lương thực tiếp tế cho các đảo chứ không phải tàu chiến. Đặc biệt, đa số chiến sĩ trên tàu Việt Nam là công binh làm nhiệm vụ xây dựng đảo chứ không phải lính chiến đấu. Trước tình hình không cân sức này các chiến sĩ kiên cường giữ vững nhiệm vụ, tất cả sẵn sàng chiến đấu để giữ vững chủ quyền.

Rồi chuyện gì đến đã đến: quân Trung Quốc đổ bộ xâm chiếm đảo…

Gần 6 giờ sáng, tàu chiến Trung Quốc bắt đầu cho xuồng nhỏ áp sát rạn san hô Gạc Ma. Một lát sau, các xuồng khác lại tiếp tục được thả xuống với lính hải chiến Trung Quốc nai nịt đầy đủ vũ khí để đổ bộ.

Trước tình thế đó, trên bãi san hô Gạc Ma, các chiến sĩ Việt Nam đã quây thành vòng tròn bảo vệ ngọn cờ Tổ quốc. Cuộc đụng độ không cân sức bắt đầu bùng nổ. Lính Trung Quốc đổ bộ dày đặc lên đảo với AK sáng quắc lưỡi lê cố tràn vào vòng tròn chiến sĩ Việt Nam. Lính TQ cố giật và hạ cờ VN. Còn chiến sĩ Việt Nam  trên tay chủ yếu chỉ có xà beng, cuốc xẻng, vật liệu xây dựng vẫn quyết tử giữ bằng được lá cờ. Mấy lần lính Trung Quốc cố tràn vào đều bị bật ra. Đến khi chúng nhả đạn mới áp sát được vào chỗ thiếu úy Phương đang giữ chặt ngọn cờ. Hai bên giành giật ngọn cờ. Bất ngờ lính Trung Quốc nổ súng thẳng vào đầu thiếu úy Phương. Thiếu úy Phương đã quấn lá cờ Tổ quốc quanh người và hô lớn “Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng Hải Quân…” và anh đã hy sinh một cách anh dũng…

Trên toàn rạn san hô Gạc Ma, trận chiến lúc ấy đã bùng nổ dữ dội. Lính đổ bộ Trung Quốc lùi ra xa để đại liên, pháo 37 li từ tàu chiến của chúng bắn thẳng vào các chiến sĩ Việt Nam vẫn đang quyết tử bám trụ giữ đảo. Trong trận chiến rạng sáng 14/3, 64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 đã hy sinh, 9 người khác bị Trung Quốc bắt đưa ra tàu chiến, sau đó giam lỏng ở Quảng Đông. Tàu HQ-604 mãi chìm sâu dưới biển lạnh. Vùng biển Gạc Ma một ngày đau đớn, ngập đỏ máu những người con trẻ trung của dân tộc.

Và hôm nay, cũng là ngày 14/3/2016, tròn 28 năm, chúng ta bị cướp mất Gạc Ma, sau một trận đánh không cân sức. Lịch sử đã sang một trang mới, nhưng những gì mà những người lính hải quân chiến đấu ở Gạc Ma ngày ấy vẫn in đậm trong ký ức những người còn sống. Các anh đã ngã xuống để Cô Lin mãi mãi trường tồn. Gạc Ma đã bị Trung Quốc đóng chiếm trái phép, song Gạc Ma sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam.

Để tưởng nhớ về Gạc Ma và tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh oanh liệt cho chủ quyền của dân tộc, cộng đồng trường Tây Úc đã dành một phút mặc niệm vào sáng ngày 14/03/2016 với lòng tri ân sâu sắc. Tại WASS, bên cạnh việc mang đến cho học sinh chương trình học thuật xuất sắc, WASS còn giúp định hình và hướng các em đến các giá trị đạo đức, giá trị truyền thống và cội nguồn dân tộc, xây dựng nhân cách toàn diện cho những công dân toàn cầu trong tương lai.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e