Tiếp bước giấc mơ chinh phục thời đại công nghệ số
29.08.2022
tiep-buoc-giac-mo-chinh-phuc-thoi-dai-cong-nghe-so

Các thành viên tại Tây Úc đã hoàn thành hành trình của mình tại Vòng Quốc gia của cuộc thi Robotacon Competition 2022 với những thành tích rất đáng khích lệ.

WRO Robotacon Competition là cuộc thi tài năng về lập trình robot có quy mô lớn nhất trên thế giới hiện nay, thu hút rất nhiều thí sinh đam mê robot từ khắp nơi trên thế giới. Chủ đề “My Robot, My Friend” mang đến những thử thách đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Đây là cơ hội để các em học sinh được thỏa sức sáng tạo, khuyến khích các em tìm tòi, học hỏi, đưa ra những sáng kiến mới để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Vượt qua rất nhiều vòng đấu loại, các WASSers xuất sắc nhất đã góp mặt tại Vòng Quốc gia, nơi quy tụ hơn 200 đội tuyển cùng 1.500 thí sinh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tại đây, các đội tuyển của Tây Úc đã giành được 02 giải Khuyến khích tại các bảng B1 dành cho Khối Tiểu học và bảng B3 dành cho Khối Phổ thông.

Trên hành trình tại WRO Robotacon năm nay, ngoài những nỗ lực và tài năng của các WASSers, không thể không nhắc đến những đóng góp “thầm lặng” của các giáo viên Khoa Khoa học Công nghệ tại Tây Úc. Các thầy cô đã hướng dẫn, chỉ bảo ngay từ những ngày đầu tiên các em “chập chững” những bước đầu tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình, robotics hay các ứng dụng công nghệ. Trong suốt thời gian chuẩn bị cho cuộc thi, các thầy cô đã luôn tận tình chỉ dẫn, ôn tập cùng các em để rồi thầy và trò tại Tây Úc đã có được những thành tích rất đáng khích lệ. Sự tận tâm và nỗ lực của các thầy cô không phải để các em chiến thắng ở các cuộc thi, mang về những tấm huy chương, mà đây là hành trang cho hành trình tương lai của các em, chắp cánh cho giấc mơ chinh phục thời đại công nghệ số.

Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của các thầy cô trong quá trình ôn tập cho các WASSers, cùng nhau vượt qua những khó khăn để sẵn sàng cho cuộc thi WRO Robotacon 2022 vừa qua nhé!

“WRO Robotacon là đấu trường thực tiễn, sân chơi đặc biệt dành cho các bạn thể hiện bản lĩnh, đam mê STEAM Robotics để đưa ra các giải pháp sáng tạo, sử dụng công nghệ trong lắp ráp Robot, trải nghiệm và trau dồi thêm những bài học quý giá nằm ngoài trang sách.

Trong suốt quá trình luyện thi, chúng ta có cơ hội gặp gỡ nhau vì niềm đam mê với môn Lập trình Robot. Mỗi em đều có những tính cách rất riêng nên không thể tránh khỏi mâu thuẫn trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, sau 2 tháng gắn bó cùng nhau, các em dần đoàn kết, quan tâm nhau hơn, biết lắng nghe những đóng góp từ đồng đội, và hợp tác với nhau tốt hơn. Đây chính là điều làm cô cảm thấy vui nhất. Bên cạnh đó, các em cũng đã phát huy rất tốt tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu, và tự giác thực hiện nhiệm vụ. Đáng quý nhất chính là sự kiên định, tinh thần quyết tâm không nản lòng của các em dù cho vấp phải bất kỳ khó khăn nào trong suốt cuộc thi.

Cảm ơn các em đã cùng cô tạo nên những phút giây thật nhiều ý nghĩa, tràn đầy năng lượng có thật nhiều niềm vui. Chúc các em có thêm thật nhiều thành công trong khoảng thời gian sắp tới.” – cô Yến Nhi, Giáo viên Khoa học Công nghệ cơ sở 43NT.

“Các WASSers đã trải qua cuộc thi Tài năng Robotacon – WRO 2022 đầy gay cấn. Cuộc thi yêu cầu các thí sinh vận dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật, toán, và kỹ năng thiết kế, lập trình robot để tìm ra các phương pháp giải quyết những vấn đề cụ thể như giải cứu người trong hỏa hoạn, dập lửa, hay hỗ trợ các bệnh nhân. Tuy thời gian chuẩn bị cho cuộc thi rất gấp rút, các em đã rất cố gắng, tích cực ôn luyện, và tiếp thu bài rất nhanh.

Khi mới bắt đầu, các em gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là ở phần kết cấu thân robot, phải làm sao để giữ vững thiết kế và sự cân bằng trọng tâm khi robot thực hiện nhiệm vụ. Nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, thầy và trò tại WASS cuối cùng cũng hoàn thiện được chú robot, sẵn sàng tham gia dự thi. Những khó khăn vẫn chưa dừng lại tại đó, thời gian thử sa bàn bị thay đổi khiến các em phải ở lại muộn hơn để giải quyết các vấn đề của robot. Các thầy cô cũng không được phép đồng hành cùng các em trong ngày thi đấu chính thức của cuộc thi. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức đó, các WASSers vẫn rất tập trung, giữ vững tinh thần tích cực để thể hiện sự tự tin, và bản lĩnh của mình trong các phần thi. Sự hồi hộp và lo lắng vẫn luôn hiện hữu, nhưng điều đáng tự hào nhất chính là tinh thần nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc của các em. Chúc các WASSers đạt được nhiều thành công và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.” – thầy Tấn Hải, giáo viên Khoa học Công nghệ cơ sở 84BHTQ.

“Tiếp nối lòng hăng say và đam mê Robot, các em đã rất cố gắng, kiên trì, say mê khám phá, cùng cô vượt qua những thử thách của những ngày ôn luyện vất vả. Không ngại những khó khăn và mệt mỏi, thay vào đó các em đã “thả mình” vào cuộc thi, thỏa sức sáng tạo và giải quyết mọi vấn đề tại Bảng thi đấu của mình. Quá trình tập luyện không chỉ nâng cao khả năng sáng tạo, giải quyết mọi vấn đề mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Các em phải xây dựng vấn đề, lên kế hoạch, đưa ra ý tưởng giải quyết và sau đó áp dụng vào thực tế.

Robotacon Competition đòi hỏi các em phải vận dụng các kiến thức về STEAM và các kỹ năng thiết kế robot để đưa ra các giải pháp thiết thực. Qua đó, các em được nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, giải quyết các vấn đề của thế giới như một công dân toàn cầu thực thụ. Với sự kiên trì, say mê học tập, năng động và sáng tạo, các em đã xuất sắc vượt qua những khó khăn và thử thách tại các vòng thi đấu chính thức.

Là một giáo viên, cô rất tự hào khi các em luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách, vượt lên chính mình. Đặc biệt hơn, cô cũng rất vui mừng khi các con dần thành thạo trong việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cô tin rằng cuộc thi đã mang đến cho các em rất nhiều trải nghiệm quý giá. Chúc các em sẽ tiếp tục chinh phục những cuộc thi tiếp theo trong tương lai.” – cô Trần Thị Phương Thoa, Giáo viên STEAM cơ sở 43NT.