Để con thêm yêu các bộ môn nghệ thuật
26.12.2018
de-con-them-yeu-cac-bo-mon-nghe-thuat

Việc cho trẻ tiếp cận sớm với các bộ môn nghệ thuật rất có lợi cho sự phát triển tư duy, rèn luyện trí nhớ và hỗ trợ trẻ trong quá trình tiếp cận các môn học khác. Đặc biệt, nghệ thuật thường là môn học có tính khơi mở, là cách tốt nhất để trẻ khai thác tối đa năng lực của bản thân để học tập, làm việc và đạt được thành công trong cuộc sống sau này.

Vì vậy, tại Tây Úc, ngay ở độ tuổi Mầm non và Tiểu học, nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau đã được giới thiệu đến trẻ, từ ca hát, nhảy múa, học đàn, vẽ tranh, điêu khắc đến nghệ thuật làm gốm… Trong giờ học, ngoài việc cung cấp những kiến thức cơ bản, chúng tôi luôn thường xuyên dành thời gian để trò chuyện và giúp trẻ tìm ra bộ môn mình yêu thích. Từ đó, bổ sung các kỹ năng sáng tạo và thực hành nhiều hơn qua các Câu lạc bộ ngoài giờ để con làm quen với ngôn ngữ đặc biệt – đó là ngôn ngữ của trái tim, của tâm hồn.

Để trẻ thêm yêu các bộ môn nghệ thuật, trong thực tế giảng dạy, tôi luôn cố gắng khuyến khích sự tự tin ở các con và tuyệt đối không so sánh các học sinh với nhau vì mỗi trẻ là một cá nhân khác biệt. Các môn nghệ thuật đòi hỏi việc học không chỉ tập trung vào việc đạt được các mục tiêu và cần nhấn mạnh vào toàn bộ quá trình. Tôi muốn trẻ hiểu rằng các con không bị đánh giá, bó buộc trong một giới hạn nào, mà được khuyến khích tìm ra phong cách riêng và cách thể hiện sự bay bổng của mình thông qua trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Trẻ được tự do đưa ra quyết định cá nhân như sử dụng màu vẽ gì, hay làm thế nào để tạo hình nồi đất sét nhằm tăng cường sự tự tin và phát triển cảm xúc. Tôi mong muốn các con sẽ có những khoảng thời gian là chính mình trong không gian của màu sắc, thơ ca, âm nhạc và vũ điệu. Qua đó, các tế bào não sẽ được kích thích, phát triển và giúp khai mở những khả năng đặc biệt của từng trẻ.

Cho con tiếp cận sớm và thêm yêu các bộ môn nghệ thuật sẽ giúp trẻ thể hiện mình một cách tự tin, đầy cá tính và sáng tạo. Từ đó, trẻ sẽ được phát triển toàn diện, cân bằng và vững chắc hơn. Vì vậy, lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng những ước mơ nghệ thuật của con là điều mà các giáo viên Tây Úc và Quý phụ huynh sẽ phải tiếp tục thực hiện một cách nhiệt tình và sâu sát hơn.

Cô Aoife – Giáo viên Nghệ thuật