Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương
26.12.2018
cam-on-doi-moi-som-mai-thuc-day-ta-co-them-ngay-nua-de-yeu-thuong

Giáng sinh là mùa của yêu thương. Khi những đợt gió lạnh tràn về cũng là lúc chúng ta cùng mang sự sẻ chia và ấm áp đến cho những người xung quanh và những mảnh đời bất hạnh.

Giữa tháng Mười hai vừa qua, chiếc xe chở một số học sinh và giáo viên của trường Tây Úc đã dừng lại tại Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM, khoa bệnh nhi, để tham gia hoạt động tình nguyện. Chúng tôi mang đến phần tiền từ thiện và những món quà đơn giản như khăn lông, tập viết và bánh kẹo để cùng các em nhỏ vui chơi trong bầu không khí Giáng sinh sớm.

Tham gia vào buổi thiện nguyện ngày hôm ấy, tôi được gặp gỡ những bệnh nhi từ mười tám tháng tuổi cho đến tám, chín tuổi và tổ chức một số hoạt động cho các em. Các em còn rất nhỏ, mỗi em đều có một câu chuyện của riêng mình, chăm chú lắng nghe từng câu chữ khiến tôi nghẹn ngào, thật nhiều suy nghĩ khác nhau đan chéo trong tâm trí tôi lúc ấy.

Các em rất thích cười, nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt nhỏ nhắn khi các em cặm cụi tô màu, xâu chuỗi làm vòng tay và khi các em liến thoắng kể tôi nghe về một mẩu chuyện nhỏ trong cuộc sống đời thường của mình. Điều khiến tôi nhớ nhất sau một buổi chiều chơi đùa cùng các em chính là ánh mắt và cái cách mà các em cười rộ lên thật hồn nhiên.

Chuyến đi từ thiện tuy ngắn ngủi nhưng mang đến cho tôi một trải nghiệm mới, một dịp để chia sẻ chút ấm cúng cho những ngày đông và hơn hết là cơ hội để lan tỏa yêu thương, giúp thắp sáng những vì sao nơi đáy mắt các em. Tôi hi vọng trường Tây Úc chúng ta sẽ nỗ lực tổ chức thật nhiều những buổi từ thiện ý nghĩa như thế này trong tương lai.

Hoàng Nghi – Học sinh lớp 11

• Chào em! Em tên là gì đó?
  • Dạ, em là Kim Ngân.
  • Umh, em ở đây lâu chưa?
  • Dạ lâu rồi, 4 tháng hơn ạ.
  • Vậy em sao lại ở đây?
  • Em bị ung thư máu… giai đoạn 3 đó chị. Ngày mai em phẫu thuật rồi!

Vâng! Và đó chính là một đoạn trò chuyện nho nhỏ giữa tôi và Kim Ngân – một bệnh nhi 9 tuổi tại bệnh viện Ung Bướu. Có lẽ em ấy vẫn còn quá nhỏ nên ngây ngô và không biết mình đang mang một căn bệnh quái ác trên người. Em vẫn ngồi đó tô màu, vẫn nở một nụ cười thật tươi cùng với đôi mắt trong veo nhìn mẹ. Em là một cô bé rất đẹp, sâu trong tâm hồn chứa đựng một trái tim ấm áp nhưng tại sao… tại sao em lại ở đây? Lại bị bệnh ung thư máu? Nhìn em ấy, tôi không kìm được nước mắt và lòng trở nên nặng trĩu.

Tôi bỗng nhận ra rằng chúng ta thật may mắn làm sao khi sinh ra và lớn lên với một thân thể khỏe mạnh, ngày ngày được đi học đùa vui cùng bạn bè. Còn những bệnh nhi ấy, thay vì đến trường đi học, các em phải ở lại bệnh viện, tiêm thuốc và chịu đựng những nỗi đau vô cùng trên thân thể nhỏ bé, gầy guộc.

Nhìn các em khóc vì đau khi vô thuốc, thật sự tôi chỉ muốn có thể làm điều gì lớn lao hơn, nhưng lúc này tôi chỉ có thể nhìn, rồi ôm em thật chặt, cùng các em xâu chuỗi hạt, làm vòng tay để mang đến niềm vui, an ủi và vỗ về cho các em nhỏ. Chuyến đi từ thiện với trường mang đến cho tôi thật nhiều cảm xúc và bài học về tình người, để tôi thầm cảm đời ơn vì mỗi sớm mai thức dậy lại có thêm ngày nữa để yêu thương.

Đông Nghi – Học sinh lớp 11