value-for-life-thang-3-long-trung-thuc-nen-tang-xay-dung-tinh-cach-cho-nhung-cong-dan-toan-cau

Value for life tháng 3: Lòng trung thực – Nền tảng xây dựng tính cách cho những công dân toàn cầu

Khi xã hội phát triển và liên tục bị chi phối bởi nhiều thứ thì nhân cách con người là điều rất đáng để trân trọng và cần phải được đề cao hơn nữa. Tại Tây Úc, chúng em được dạy rằng một trong những đức tính góp phần xây dựng nên nhân cách tốt đep đó chính là “lòng trung thực”. Vậy, trung thực nên được hiểu như thế nào và làm sao để trở thành người có đức tính trung thực?

Để có thể trung thực trọn vẹn với cuộc sống, trước hết một người phải biết thành thực với chính mình, sau đó là với mọi người và tiếp đến là trong công việc. Trung thực là luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức, chân thật trong mọi lời nói và hành động. Những người trung thực luôn nhìn nhận sự việc một cách khách quan, không gian dối dù ở tình huống nào. Người thật sự trung thực luôn tự hỏi rằng họ đã đủ trung thực chưa để không ngừng rèn giũa bản thân và biết quan tâm, đặt lợi ích chung của mọi người lên hàng đầu.

Trung thực cũng là đức tính dẫn đến thành công kể cả trong học tập lẫn công việc. Khi còn ở trường học, chúng em thể hiện lòng trung thực qua cách cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập/dự án bằng chính thực lực của mình, không quay cóp bài cũng như không cho bạn quay cóp khi kiểm tra… Sau này, khi ra ngoài xã hội làm việc, người tuyển dụng không chỉ cần một nhân viên tài giỏi mà còn cần một người đạo đức tốt, biết ứng xử, luôn trung thực để góp phần làm cho công ty phát triển hơn. Làm được điều này, người trung thực sẽ được mọi người tin cậy, yêu mến và noi gương, góp phần xây dựng xã hội phát triển tốt đẹp.

Tại Tây Úc, các thầy cô luôn tạo điều kiện để chúng em rèn luyện phẩm chất cao đẹp này. Gia đình Tây Úc sẵn sàng động viên chúng em thừa nhận những sai lầm mình mắc phải, nói ra sự thật, không che giấu và tìm cách khắc phục chúng. Thầy cô còn ân cần dạy bảo chúng em hiểu rằng phạm lỗi không phải là điều xấu mà quan trọng nhất là phải biết tuân thủ những nguyên tắc nhất định về nhân cách cũng như hành vi, trung thực nhận lỗi và ý thức sửa sai khi có lỗi. Thể hiện lòng trung thực chính là sự tôn trọng dành cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Qua sự dạy dỗ của thầy cô, sự yêu thương của ngôi nhà Tây Úc, chúng em đã hiểu thế nào là đức tính trung thực. Hy vọng rằng, phẩm chất này sẽ là chiếc chìa khóa sắc bén về nhân cách giúp chúng em vươn xa hơn nữa trên con đường phát triển bản thân và trở thành một công dân có ích của xã hội, một công dân toàn cầu thực thụ!

Phạm Ngô Thùy Trâm – Học sinh lớp 8A

banner-bottom

HỆ THỐNG TRƯỜNG QUỐC TẾ TÂY ÚC

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên lạc với chúng tôi.