Tú tài Quốc tế IBDP

Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP) là chương trình giảng dạy được công nhận trên toàn cầu, dành cho các học sinh trung học trong độ tuổi từ 16 đến 19 nhằm mục đích đào tạo học sinh có tư duy quốc tế một cách cởi mở và toàn diện.

Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP) là sự chuẩn bị tốt nhất cho các em học sinh đang mong muốn chuyển tiếp vào đại học sau này. Vì chương trình mang đến một nền tảng học thuật trải rộng, tư duy tìm tòi khám phá và các lợi ích xã hội đa dạng. Chương trình hiện đang được đánh giá cao bởi các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Nội dung chương trình

Mô hình giảng dạy IBDP bao gồm sáu nhóm môn học và một chương trình các môn cốt lõi.

Học sinh theo học Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP) phải lựa chọn tổ hợp sáu môn học từ sáu nhóm môn học trong thời gian hai năm. Một học sinh phải học ít nhất một môn từ mỗi nhóm trừ nhóm sáu (Nghệ thuật và môn tự chọn), có thể tùy chọn một môn khác trong nhóm 4 thay cho môn học ở nhóm 6.

Ít nhất ba (không quá bốn) môn học giảng dạy theo chương trình nâng cao (Higher level – HL) (240 giờ học), và các môn học còn lại được triển khai theo chương trình chuẩn (Standard level) (150 giờ học). Việc lựa chọn các khóa học SL và HL dựa trên sở thích, thế mạnh và kế hoạch tương lai của học sinh.

Môn học triển khai

Trong hai năm, học sinh IBDP học sáu môn được chọn trong năm nhóm môn học, hoàn thành Bài luận chuyên sâu (EE), tham gia môn học Lý thuyết về kiến thức (TOK) và môn Sáng tạo, Hoạt động, và Phục vụ Cộng đồng (CAS).

(Nhóm 1) Nghiên cứu ngôn ngữ và Văn học

• Tiếng Anh A: Ngôn ngữ và Văn học – Chương trình nâng cao (HL)
  • Tiếng Anh A: Ngôn ngữ và Văn học – Chương trình chuẩn (SL)
  • Tiếng Việt A: Ngôn ngữ và Văn học – Chương trình nâng cao (HL)
  • Tiếng Việt A: Ngôn ngữ và Văn học – Chương trình chuẩn (SL)

(Nhóm 2) Tiếp thu ngôn ngữ

• Tiếng Anh B – Chương trình chuẩn (SL)
  • Tiếng Anh B – Chương trình nâng cao (HL)
  • Tiếng Pháp ab initio – Chương trình chuẩn (SL)

(Nhóm 3) Cá nhân và Xã hội

• Quản trị kinh doanh – Chương trình nâng cao (HL)
  • Quản trị kinh doanh – Chương trình chuẩn (SL)

(Nhóm 4) Khoa học thực nghiệm

• Sinh học – Chương trình nâng cao (HL)
  • Sinh học – Chương trình chuẩn (SL)
  • Hóa học – Chương trình nâng cao (HL)
  • Hóa học – Chương trình chuẩn (SL)

(Nhóm 5) Toán học

• Toán học: Ứng dụng và Phân tích – Chương trình nâng cao (HL)
  • Toán học: Ứng dụng và Phân tích – Chương trình chuẩn (SL)

(Nhóm 6) Nghệ thuật

• Không có

Bằng Tú tài IB

Mỗi môn IB được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 7, với điểm 4 được coi là điểm đậu. Điểm này được tính dựa trên sự đánh giá kết hợp giữa Đánh giá Nội bộ (IA) và Bên ngoài (EA) trong suốt hai năm Lớp 11 và 12.

Mỗi môn học được chấm điểm từ 1 – 7 và sự kết hợp giữa TOK và Bài luận chuyên sâu có thể đóng góp tới 3 điểm cho Điểm tổng của bằng Tú tài. Học sinh có thể đạt tới 45 điểm tối đa.

Tìm hiểu thêm

Đối với lộ trình Tú tài, bên cạnh chương trình Tú tài Quốc tế IBDP, học sinh của WASS còn có các lựa chọn khác. Học sinh có thể lựa chọn chương trình Song ngữ Tích hợp và học chương trình Tiếng Anh Học thuật để nhận bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và thi lấy chứng chỉ IELTS, hoặc lựa chọn chương trình Tú tài Bang Tây Úc (WACE International).