Tại sao các nguyên tắc lại quan trọng?
30.05.2024

Thầy Gustavo Páez, Hiệu trưởng Chương trình Quốc tế tại Hệ thống Trường Tây Úc (WASS), chia sẻ về tầm quan trọng của việc học tập và làm việc theo nguyên tắc.

Cộng đồng WASS thân mến, những tháng học tập vừa qua thật sôi động khi chúng ta hoàn thành những bài kiểm tra đánh giá cuối cùng và sẵn sàng cho năm học mới ở phía trước. Chúng ta sẽ cùng truyền tải những thông điệp để các em học sinh có thể tận dụng thật tốt thời gian của mình trong kỳ nghỉ hè. Điều quan trọng là các em cần nghỉ ngơi, nhưng hãy giữ nề nếp, luôn chủ động và tối ưu hóa thời gian để không mất đi thói quen học tập của mình.

Trong tháng 5, chúng ta đã tuân thủ những giá trị của việc học và làm việc theo nguyên tắc, phản ánh sự chính trực, trung thực và ý thức về công bằng. Giáo dục dựa trên những nguyên tắc này là nền tảng để củng cố cá tính định hình mỗi cá nhân và khả năng thích ứng linh hoạt với môi trường sống. Chúng ta đang sống trong một thế giới luôn có những câu hỏi về tính xác thực của mọi thứ, tính toàn vẹn của thông tin, những hành động mà chúng ta thực hiện cũng như sự rõ ràng trong mọi tình huống. Điều này khiến chúng ta phải suy ngẫm về cách sống theo nguyên tắc và những quyết định được đưa ra.

Thầy muốn chia sẻ bài viết của Lawrence W. Reed với chủ đề “Tại sao các nguyên tắc lại quan trọng?”

Bằng cách này hay cách khác, nhiều người vẫn cho rằng “tư duy cởi mở” sẽ vượt trội hơn phần nào so với việc có một quan điểm nhất quán hay tuân theo những quy tắc nhất định. Theo quan điểm cá nhân, điều đó chỉ đúng khi các quy tắc bị đánh giá thấp, ít được suy xét, thiếu logic, không đúng sự thật hoặc vô căn cứ.

Các quan điểm và nguyên tắc có mối liên hệ với nhau. Nguyên tắc là cơ sở và các quan điểm sẽ dựa vào đó mà hình thành. Vì vậy, nguyên tắc được ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến các quan điểm. Nguyên tắc chính là những bộ quy chuẩn, hướng dẫn hay những điều cơ bản. Chúng bao gồm các yếu tố về đạo đức, lý tưởng, quy luật tự nhiên, hành vi của con người hay thậm chí cả các nguyên tắc vật lý nền tảng của vũ trụ. Trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn các em đã từng áp dụng một vài nguyên tắc trên một cách có ý thức hoặc theo bản năng. Một từ khác có thể diễn tả điều này là niềm tin vững chắc.

Điều này không có nghĩa là các quan điểm của một người sẽ không bao giờ thay đổi. Khi có một sự thật hoặc bằng chứng mới (không chỉ là những trào lưu) đủ sức thuyết phục, hãy mạnh dạn thay đổi. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ ngồi yên chờ đợi.

Sống có nguyên tắc không chỉ được thể hiện qua những lời nói sáo rỗng hay thể hiện những câu châm ngôn khoa trương. Sống có nguyên tắc được thể hiện qua việc các em hành động theo những gì mình nói. Đây là một tính cách tốt. Đừng nên học tập hay làm việc mà không có nguyên tắc. Nếu lảng tránh hay cố ý bỏ qua các nguyên tắc chỉ để khẳng định rằng mình có “tư duy cởi mở”, thì các em chỉ đang cho thấy sự thiếu chín chắn trong suy nghĩ và nhận thức của mình.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e