Giá trị cốt lõi của giao tiếp
26.04.2024

Thầy Gustavo Páez, Hiệu trưởng Chương trình Quốc tế tại Hệ thống Trường Tây Úc, chia sẻ về những giá trị cốt lõi của giao tiếp và phương pháp để các WASSers nâng cao kỹ năng quan trọng này.

Tại WASS, các em học sinh được chia sẻ về trọng tâm để giao tiếp hiệu quả, không chỉ về khả năng truyền tải ý tưởng và diễn đạt chúng bằng nhiều ngôn ngữ mà còn về khả năng nhận định rằng thông điệp đã được truyền tải một cách chính xác đến người nghe. Bất cứ ai cũng có thể giao tiếp, nhưng rất ít người có thể làm được điều đó một cách hiệu quả và đó chính là điểm phản ánh giá trị cốt lõi này.

Giao tiếp là một kỹ năng cần được trau dồi theo thời gian, bao gồm mức độ quan sát, khả năng thấu hiểu cách phản ứng của người tiếp nhận, cách sử dụng từ ngữ rõ ràng, thuyết phục và cách kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể.

Học cách để trở thành một cá nhân có thể giao tiếp hiệu quả là kỹ năng cần thiết để thể hiện sự thông thái trong quá trình xây dựng ý tưởng và giải quyết vấn đề. Hãy cùng nhau khám phá và thực hành kỹ năng này cùng giá trị cốt lõi của nó bằng cách hệ thống hóa những ví dụ điển hình về những gì chúng ta muốn truyền đạt như một chiến lược tương tác phù hợp.

Thầy muốn chia sẻ bài viết từ Julie Fogh được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 với chủ đề “Đâu là những giá trị cốt lõi của giao tiếp? Đây là những thói quen và nguyện vọng về cách mà chúng ta mong muốn giao tiếp – điều thật sự quan trọng với chúng ta – cách chúng ta muốn được thấu hiểu và cảm nhận, cũng như việc người khác cảm thấy thế nào khi chúng ta giao tiếp với họ.”

Đối với mỗi cá nhân hay trong phạm vi gia đình, xã hội, làm việc theo nhóm hay trong một tổ chức, chúng ta đều cần đặt ra những giá trị cốt lõi riêng khi giao tiếp. Những thế hệ khác nhau sẽ có những giá trị cốt lõi khác nhau. Những quốc gia với nền văn hóa khác nhau cũng sở hữu những nét đặc trưng riêng trong giao tiếp. Chúng ta thường sẽ không nghĩ quá nhiều về những yếu tố này cho đến khi chúng bắt đầu bộc lộ những khía cạnh khác nhau. Ví dụ, chúng ta sẽ không nhận ra được rằng ở gia đình mình, chúng ta không được ngắt lời hoặc nói năng thiếu tôn trọng, cho đến khi chúng ta gặp phải tình huống tương tự trong giao tiếp. Giá trị cốt lõi của giao tiếp liên quan đến mọi thứ, từ việc một cá nhân thường cư xử lễ phép hay thô lỗ trong gia đình, đến việc tìm hiểu nhịp điệu trong cách kể chuyện hay thể hiện khiếu hài hước. Làm thế nào để những giá trị cốt lõi trong giao tiếp của mỗi cá nhân có thể hòa hợp với các môi trường khác nhau là một điều cực kỳ phức tạp, đặc biệt là với bất kỳ ai nằm ngoài những quy chuẩn thông thường (thuật ngữ do Nhà văn và Hoạt động Xã hội Audre Lorde đặt ra).

Tại thời điểm mà danh tính của chúng ta dần trở nên mong manh và khi chúng ta đang tích cực tham gia vào một thế giới đang trong quá trình tái định hình văn hóa cộng đồng để hoàn toàn đón nhận sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, hãy dành một chút thời gian quý giá để thực sự đi sâu vào các giá trị cốt lõi trong giao tiếp ở cấp độ cá nhân và xã hội.

Chúng tôi tin rằng việc xác định và kiểm tra các giá trị cốt lõi là chìa khóa để hiểu rõ hơn hành vi hiện tại của mỗi cá nhân và việc khám phá này mang lại cho chúng ta những lựa chọn về cách mà mình muốn thay đổi và phát triển.

Hãy tìm hiểu về cách các hành vi được hình thành cũng như cách thay đổi và điều chỉnh hành vi đó. Hãy chia nhỏ một số giá trị cốt lõi phức tạp để hiểu rõ và cụ thể hơn. Hãy cùng chứng minh sự linh hoạt của chúng và hãy bàn luận thêm về các chiến lược và công cụ để thực hiện. Hơn hết, hãy tìm hiểu cách chúng có thể được sử dụng để tìm ra “thương hiệu cá nhân” thực sự của bạn.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e