RÈN LUYỆN BỘ KỸ NĂNG 5C CÙNG STEAM
07.10.2021
ren-luyen-bo-ky-nang-5c-cung-steam

Được phát triển nên từ 4Cs, Bộ kỹ năng 5Cs của thế kỷ 21 được bổ sung thêm Computational thinking – Tư duy Tính toán, là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong kỷ nguyên số.

Cuộc cách mạng 4.0 đồng hành cùng thế hệ Gen Z và thế hệ Alpha trong quá trình phát triển của các em. Bên cạnh sự vững vàng trong kiến thức, thế hệ trẻ cần trang bị cho bản thân các kỹ năng hội nhập trước khi bước ra thế giới đầy biến động. Trong đó, hình thành tư duy độc lập, xác định đam mê, khám phá khả năng bản thân, hoàn thiện bộ kỹ năng 5C của thế kỷ 21 ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa.

Bộ kỹ năng 5Cs bao gồm:

• Communication – Kỹ năng giao tiếp
  • Creativity – Kỹ năng sáng tạo)
  • Collaboration – Kỹ năng hợp tác
  • Critical Thinking – Kỹ năng tư duy phản biện
  • Computational thinking – Tư duy Tính toán

Phương pháp học tập STEAM chính là bước khởi đầu hoàn hảo cho tương lai trong việc lồng ghép 5 lĩnh vực (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học) sẽ mở ra cho các em những chân trời mới cũng như chuẩn bị một nền tảng sẵn sàng cho tương lai.

• Phát triển góc nhìn đa chiều cùng khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề
  • Rèn luyện sự kiên trì, tự tin, mạnh dạn thể hiện suy nghĩ
  • Tăng cường kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác cùng nhau
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề bằng tư duy phản biện thông qua các cuộc thử nghiệm, hoàn thành dự án học tập
  • Áp dụng kiến thức vào thực tế, tăng khả năng thích nghi với môi trường, xã hội
  • Tiếp cận với sức mạnh của công nghệ qua việc tìm tòi để tự mình phát minh

Giáo dục STEAM chú trọng hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh. Tại Tây Úc, STEAM được khéo lép áp dụng vào tất cả các môn học với mỗi bài học sẽ là những chủ đề, tình huống có liên quan đến thực tiễn cần vận dụng kiến thức đa dạng của nhiều lĩnh vực để tìm tòi, nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Với phong cách học tập đề cao tính sáng tạo góp phần kích thích và phát triển tư duy của học sinh một cách toàn diện. Để từ đó, các em có cơ hội khám phá thế mạnh của bản thân qua nhiều lĩnh vực, hình thành, theo đuổi đam mê ngay từ nhỏ và dễ dàng hòa nhập cùng thế giới.