Cho con học trường quốc tế là mơ ước của nhiều quý phụ huynh. Nhưng bên cạnh những lợi ích mà chương trình giảng dạy quốc tế mang lại như trẻ được rèn luyện khả năng ngoại ngữ lưu loát, phát triển toàn diện về Trí – Thể – Mỹ, nhiều phụ huynh vẫn còn tỏ ra lo lắng vì có nhiều ý kiến trái chiều về môi trường đào tạo quốc tế tại Việt Nam.  

Các em học sinh ở trường quốc tế chỉ toàn chơi

Chương trình học của học sinh trường quốc tế có sự khác biệt rất lớn so với chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục. 

Thay vì chỉ tập trung tổ chức giảng dạy và truyền đạt cho các em học sinh một lượng lớn kiến thức hàn lâm, chương trình học tại các trường quốc tế hướng đến rèn luyện cho các em học sinh khả năng tư duy, làm việc độc lập, phát triển chỉ số cảm xúc và phát huy tiềm năng vốn có. 

Những giờ học của học sinh trường quốc tế thường tràn ngập không khí sôi động, vui tươi. Các bài kiểm tra của các em cũng không đặt nặng vấn đề học thuộc lý thuyết. Các giáo viên có thể tự tổ chức các bài kiểm tra và giao nhiệm vụ để các em hoàn thành. Đôi khi là làm một món ăn, sáng tác một bài hát đơn giản hay sáng tạo ra một câu chuyện theo trí tưởng tượng của các em.

Bên trong một lớp học tại trường quốc tế mầm non

So với chương trình học truyền thống tại Việt Nam, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy con em mình chẳng học được gì khi theo học tại trường quốc tế. Giống như cha mẹ đang bỏ tiền ra để cho bọn trẻ đến trường để chơi chứ không phải để học.

Thoạt nhìn thì có vẻ đúng là như vậy. Nhưng những “giờ chơi” của các em học sinh trường quốc tế sẽ giúp các em nhanh chóng tự lập, có khả năng đối mặt và xử lý với các tình huống phát sinh trong đời sống sinh hoạt thường nhật. Các em có thể sử dụng thành thạo các dụng cụ nhà bếp, có thể chơi được một vài loại nhạc cụ hoặc tự mình chế tạo ra những thiết bị hữu dụng phục vụ đời sống. 

Có lẽ chỉ khi được “vui chơi” như vậy, trẻ mới thực sự có được những bài học giá trị trong cuộc sống, trở thành những con người có ích cho xã hội và cộng đồng. 

Trẻ học trường quốc tế sẽ mất đi bản sắc văn hóa Việt 

Nhiều cha mẹ cũng tỏ ra vô cùng lo lắng khi cho con em mình theo học tại trường quốc tế vì sợ con trẻ sẽ bị “Tây hóa” mà quên đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của Á Đông. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường quốc tế tại Việt Nam đều giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn cho con em mình học trường song ngữ quốc tế. Ở đây, trẻ sẽ được giảng dạy song song giữa chương trình giáo dục chuẩn trong nước và chương trình nước ngoài. Trẻ vừa được rèn luyện các kỹ năng cần thiết, cải thiện khả năng ngôn ngữ để tự tin hòa nhập vào cộng đồng quốc tế, vừa được tu dưỡng đạo đức, học cách tôn trọng các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

Cha mẹ có thể cho con theo học trường song ngữ quốc tế để cân bằng chương trình học

Trường quốc tế Tây Úc (Western Australia School System) chính là một trong những ngôi trường có chương trình giảng dạy theo hệ song ngữ tốt nhất tại TP.HCM. Quý cha mẹ mong muốn con cái được học tập trong môi trường năng động, phát triển theo chuẩn quốc tế, vừa muốn con giữ gìn được trọn vẹn bản sắc văn hóa dân tộc; WASS chính là môi trường lý tưởng dành cho các con.

Chỉ nhà giàu mới có điều kiện cho con học trường quốc tế

Một trong những nỗi lo lớn nhất của hầu hết các bậc phụ huynh khi cân nhắc cho con em mình học trường quốc tế chính là vấn đề học phí.

Với mức học phí đắt đỏ lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm, nhiều người tin rằng, trường quốc tế chỉ phù hợp với những gia đình thực sự giàu có.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều hệ thống đào tạo chuẩn quốc tế uy tín, chất lượng với mức học phí vô cùng hợp lý. Chẳng hạn như trường mầm non quốc tế Tây Úc, học phí chỉ từ 70 triệu/năm (khoảng 7 triệu/tháng). Các em học sinh sẽ được hòa mình vào môi trường học tập an toàn, hiện đại, năng động. Chương trình học được thiết kế phù hợp với lứa tuổi của từng cấp bậc. Các em sẽ được rèn luyện và phát triển đầy đủ về thể chất, tăng khả năng tư duy độc lập và và phát triển về mặt cảm xúc. Trong môi trường học tập quốc tế, trẻ còn được tiếp xúc và nâng cao năng lực ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Bữa ăn hàng ngày của trẻ cũng được lên thực đơn kỹ càng và được chế biến bởi hệ thống dinh dưỡng chất lượng của nhà trường

Học trường quốc tế Tây Úc – học phí chỉ từ 70 triệu/năm

Khi nhìn tổng chi phí phải đóng khi theo học tại trường quốc tế, quý phụ huynh có thể thấy khá đắt đỏ. Nhưng nếu cho con học tại các trường dân lập, cha mẹ có thể tạm thấy học phí khá rẻ. Tuy nhiên, trẻ khi theo học tại những ngôi trường dân lập sẽ không được đảm bảo chế độ bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày đạt tiêu chuẩn như trường mầm non quốc tế. Ngoài giờ học, trẻ vẫn phải học thêm các khóa học năng khiếu, ngoại ngữ để nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, khi về nhà, trẻ vẫn phải làm bài tập thêm theo yêu cầu của giáo viên. Nếu cộng tất cả các chi phí lại thì mức chênh lệch học phí khi cho con học tại trường quốc tế và trường dân lập là không lớn.

Với thu nhập của các vị phụ huynh ở thành phố hiện thời, việc đầu tư cho con học tại các ngôi trường đào tạo chuẩn quốc tế là hoàn toàn khả thi.

Như vậy, việc cho con theo học tại trường quốc tế là một sự đầu tư tuyệt vời. Con trẻ sẽ được học tập và phát triển một cách toàn diện cả về mặt thể trí lẫn thể lực. Môi trường học tập quốc tế chính là hành trang và nguồn động lực to lớn cho trẻ tự tin hòa nhập vào cộng đồng quốc tế lớn trong tương lai.