danh-thoi-gian-cho-con-bao-nhieu-la-du

Dành thời gian cho con bao nhiêu là đủ?

Trong cuộc sống hiện tại nhiều bộn bề, lo toan nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần mang đến cho con cái cuộc sống no đủ, học hành đến nơi đến chốn là được. Tuy nhiên điều mà con trẻ cần nhất ở bố mẹ chính là thời gian gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

1. Cha mẹ “bỏ bê” khiến con tự kỷ

Do công việc bận rộn nên các bậc phụ huynh ngày nay không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Để bù đắp lại cha mẹ thường có xu hướng đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho trẻ, chỉ cần cho trẻ đồ chơi tốt, áo quần đẹp, đưa trẻ học trường điểm là trẻ sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh quên rằng con cái chỉ có được sự giáo dục tốt chỉ khi có bố mẹ thường xuyên ở bên cạnh.

Suốt một năm đưa con thăm khám các phòng khám tâm lý, chị Mai Hà (Q.5) mới thấm thía lỗi lầm của mình. Trong thời gian chồng đi học cao học ở Mỹ, lo điều hành công việc kinh doanh nên chị đã phó mặc việc dạy dỗ bé đầu lòng cho người giúp việc. Chị Mai Hà chia sẻ: “Do giúp việc chỉ cho cháu xem phim hoạt hình nhiều quá nên cháu có hành vi giống như các nhân vật trong phim. Năm nay đã 4 tuổi rồi mà cháu vẫn chưa nói sỏi, chậm phát triển so với bạn bè cùng trang lứa”.

Để con phát triển toàn diện phụ huynh cần đồng hành cùng trẻ khám phá cuộc sống

Theo các chuyên gia bên cạnh một số trẻ bị tự kỷ thực sự cũng có trường hợp vì con bị bố mẹ “bỏ bê” trong thời gian dài, nên có những hành vi bất thường, phát triển lệch lạc. Để trẻ không mắc phải chứng bệnh tự kỷ các bậc cha mẹ cần hạn chế cho trẻ xem tivi, máy vi tính, điện thoại thông minh,… ngoài ra cần phải tăng cường nói chuyện và chơi với trẻ, cho con tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

2. Chăm con không phải là chuyện dễ

Cuộc sống càng hiện đại thì những nhu cầu về vật chất của con người càng tăng. Để đáp ứng những nhu cầu ấy, con người phải lao động nhiều hơn. Ngoài thời gian làm việc chính, làm thêm cha mẹ còn phải phân chia thời gian đón con, cơm nước, dạy con học… Và cứ như thế, người lớn luôn ưu tiên công việc lên hàng đầu, kiếm tiền là chuyện quan trọng mà giảm bớt thời gian tâm sự, chơi đùa với con cái.

Con có thể mua một giờ của bố?

 Để chữa bệnh cho con, chị Mai Hà đã phải xin nghỉ việc, dành nhiều thời gian chăm sóc con gái. “Mình chịu khó dẫn con đi chơi, cho cháu tiếp xúc với mọi người nhiều hơn, lắng nghe và nói chuyện với con nhiều hơn. Và mình nhận thấy việc chơi với con thật không dễ. Việc lắng nghe con nói, trả lời các câu hỏi không ngừng nghỉ của con khiến mình cảm thấy rất mệt, nhất là khi căng thẳng vì công việc. Nhưng cũng nhờ vậy mà mình mới nhận ra rằng con cần nói chuyện với ba mẹ biết bao, chơi với con, hòa mình vào thế giới của con thật khó hơn nhiều so với việc bật ti vi lên cho con xem hoặc đưa điện thoại cho con ngồi chơi một mình cả buổi tối”.

Câu hỏi “dành thời gian cho con bao nhiêu là đủ?”, dường như không có câu trả lời. Mỗi ngày trò chuyện với con, gợi mở để con tâm sự với cha mẹ đôi khi chỉ cần một giờ đồng hồ là đủ. Ngược lại không ít phụ huynh lầm tưởng cứ ở kè kè bên con suốt ngày, đặt con trong tầm mắt của bố mẹ là trẻ sẽ phát triển tốt. Điều mà con trẻ cần đôi khi không phải là vật chất, mà chính sự quan tâm, nâng đỡ về tinh thần đúng lúc của cha mẹ.

Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chia sẻ và gần gũi con, vào ngày 5/4 sắp tới, Trường Tây Úc sẽ tổ chức hội thảo “Một giờ một ngày” với sự tham gia của Th.S Trần Đình Dũng. Dẫu biết rằng cuộc sống với nhiều lo toan, dường như ai cũng bị cuốn theo công việc mà quên mất rằng, giây phút được ở cạnh bên gia đình, những người thân yêu là thời khắc hạnh phúc nhất. Thông qua hội thảo này, quý phụ huynh sẽ được chia sẻ kinh nghiệm tận dụng hiệu quả 60 phút mỗi ngày làm bạn cùng con cũng như bí quyết giúp cân bằng giữa công việc và gia đình để có một mái ấm hạnh phúc vững bền.

Thông tin hội thảo:
Chủ đề: “Một Giờ Một Ngày”
Diễn giả: Th.S Trần Đình Dũng
Thời gian: 9h – 11h, sáng chủ nhật 5/4/2015

Địa điểm: Hội trường toà nhà Indochina, 157 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ qua đường dây nóng: 0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. 50 phụ huynh đăng ký đầu tiên sẽ nhận được một vé MIỄN PHÍ tham gia khu vui chơi trẻ em Kizworld trị giá 220.000đ.

Thiên Thanh

Xem thêm

banner-bottom

HỆ THỐNG TRƯỜNG QUỐC TẾ TÂY ÚC

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên lạc với chúng tôi.