fbpx

Bằng Tú tài Úc (WACE) là chứng chỉ mà học sinh sẽ nhận được khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của Tây Úc, là điều kiện khi chuyển tiếp lên các trường đại học hàng đầu trên thế giới, bao gồm các trường đại học nằm trong nhóm Ivy ở Mỹ và Anh Quốc.

Thông thường học sinh sẽ hoàn thành chương trình tú tài Úc trong hai năm cuối của trung học phổ thông, không giới hạn thời gian cụ thể hoàn tất. Việc lấy bằng Tú tài Úc cũng có thể được thực hiện trong suốt cuộc đời. Học sinh hoàn tất chương trình sẽ nhận được bằng Tú tài Úc, được cấp bởi Hội đồng Học thuật, thay mặt chính phủ bang Tây Úc.

CÁC MÔN HỌC

English

English ATAR course
English as an Additional Language/Dialect (EAL/D)

Mathematics

Science

Technology

Humanities and Social Science

VÌ SAO CHỌN CHƯƠNG TRÌNH TÚ TÀI BANG TÂY ÚC

 • Khung chương trình cho phép học sinh trên toàn thế giới có thể học chương trình này để lấy bằng Tú tài Úc ngay tại nước mình. Sau khi hoàn tất, học sinh tự tin, có khả năng sáng tạo và năng động hơn, sẽ trở thành công dân tốt có ích cho xã hội, mở ra hàng loạt cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 • Học sinh được trang bị kỹ năng giao tiếp, tính kỷ luật, tôn trọng bản thân và những người xung quanh. Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy giúp các em phát triển kỹ năng làm việc nhóm, sự tự tin, phát triển các kỹ năng cá nhân.
 • Học sinh tốt nghiệp, nhận chứng chỉ WACE có trình độ tiếng Anh lưu loát, là hành trang lý tưởng để chuẩn bị cho các bậc học tiếp theo tại các trường đại học nói tiếng Anh trên toàn thế giới.
 • Chương trình Tú tài Tây Úc đòi hỏi các em phải có khả năng học tập toàn diện, sâu rộng, đạt những thành tích theo tiêu chuẩn nhất định, bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá đọc viết và toán số. Chứng chỉ này được các trường đại học, học viện, viện đào tạo và trong các ngành công nghiệp khác nhau công nhận trên toàn quốc trong hệ thống bằng cấp của Úc.
 • Nhu cầu và mục tiêu nghề nghiệp của học sinh hết sức đa dạng. Có học sinh tiếp tục học lên đại học, có người chọn học nghề, hoặc có người sẽ tham gia ngay vào thị trường lao động sau khi ra trường. Chính vì thế, mà chương trình trung học phổ thông Úc được thiết kế tương đối rộng nhằm giúp cho học sinh có nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp như vào đại học, học nghề, hoặc tham gia ngay vào thị trường lao động.

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN SINH ĐẠI HỌC (ATAR):

Các môn học trong chương trình trình này được đánh giá và kiểm tra bởi Hội đồng học thuật. Kết quả học tập của học sinh trong chương trình ATAR được sử dụng để tính toán thứ hạng đầu vào đại học của học sinh trên toàn nước Úc (Tham khảo website của Cơ quan quản lý chương trình sau phổ thông tại Bang Tây Úc – TISC: http://www.tisc.edu.au). Điểm số ATAR được dùng làm cơ sở để các Trường đại học Úc sử dụng tuyển sinh đại học. Để đạt được điểm ATAR, học sinh sẽ cần phải hoàn thành tối thiểu bốn môn học ATAR của năm lớp 12, các chương trình kết hợp không được chấp nhận. Chương trình ATAR dành cho những học sinh định hướng học đại học tại Úc.
Thang ATAR dao động từ 99,95 đến 0, là báo cáo vị trí xếp hạng của học sinh so với tất cả các học sinh khác. Nó tính bằng số lượng học sinh tham dự kỳ thi WACE trong năm và cũng là tổng số học sinh hoàn tất lớp 12 của toàn Bang trong năm tương ứng.
Ví dụ, nếu học sinh đạt ATAR là 85,00, điều đó cho thấy rằng kết quả học sinh đã đạt được bằng hoặc tốt hơn 85% học sinh lớp 12 của năm đó, và học sinh nằm trong top 15% học sinh có thành tích cao nhất tại WA năm đó.
ATAR cho phép kết quả của bất kỳ học sinh WA nào đăng ký nhập học đại học giữa các tiểu bang được so sánh trực tiếp với kết quả ở các tiểu bang khác. Tất cả các bang báo cáo thứ hạng của học sinh bằng thang ATAR, trừ Queenlands (sử dụng Overall Position (OP) và Field Positions (FPs))

ĐIỀU KIỆN NHẬN BẰNG TÚ TÀI BANG TÂY ÚC

Học sinh phải đạt được các yêu cầu như:

 • Đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về đọc viết và toán số (Học sinh phải đạt mức Standard trở lên cho kỳ thi OLNA hoặc kết quả NAPLAN lớp 9 cho các kỹ năng từ mức 8 trở lên.)
 • Học sinh phải hoàn tất tối thiểu 20 tín chỉ, trong đó, 10 tín chỉ hoặc tương đương vào năm lớp 11 và 10 tín chỉ trở lên vào năm lớp 12. Trong đó, các tín chỉ hoàn thành mỗi năm phải có 2 tín chỉ của môn tiếng Anh, 2 tín chỉ các môn nằm trong list A (Arts/ Languages/ Social Science) và List B (Mathematics, Science, Technology)
 • Học sinh phải có 14 tín chỉ trở lên đạt mức C trở lên, trong đó 6 tín chỉ đạt điểm C trở lên vào năm lớp 12
 • Hoàn thành ít nhất 4 môn học của chương trình ATAR

WACE VÀ WASSA

Tất cả học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 sẽ nhận được Bảng đánh giá thành tích chương trình phổ thông Bang Tây Úc (WASSA – The Western Australian Statement of Student Achievement), trong đó ghi nhận toàn bộ thành tích học tập học sinh hoàn thành trong 2 năm lớp 11 và 12 bao gồm

 • Các kết quả đạt được trong kỳ thi Tú tài WACE (Chứng chỉ Giáo dục Tây Úc)
 • Kết quả của kỹ năng đọc viết (đọc và viết)
 • Kết quả của kỹ năng toán số
 • Thành tích trong các hoạt động triển lãm và giải thưởng đạt được.
 • Điểm thi tốt nghiệp, điểm thành phần do trường đánh giá và điểm ATAR
 • Số giờ phục vụ cộng đồng đã thực hiện

Những học sinh không đạt được yêu cầu tốt nghiệp của WACE cũng sẽ được cấp WASSA Những học sinh đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp trên mới nhận được Bằng Tú Tài WACE.

Xem thêm thông tin Cẩm nang thông tin chương trình Tú Tài bang Tây Úc 2019.