anzac-day-2016-va-le-tuong-niem-nhung-con-nguoi-qua-cam-tai-wass

ANZAC Day 2016 và Lễ tưởng niệm những con người quả cảm tại WASS

Là một trong những thành viên của cộng đồng giáo dục Úc, nhân 101 năm ngày ANZAC Day 25/04/1916 – 25/04/2016, Hệ thống Trường Tây Úc (WASS) sẽ dành 1 phút tưởng niệm các binh lính Úc & New Zealand đã hy sinh trong trận chiến lịch sử Gallipoli. Qua đó, các WASSers sẽ được biết thêm về huyền thoại ANZAC và trận đánh mang tính lịch sử, đồng thời thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những con người quả cảm đã ngã xuống trong cuộc chiến này.

Banner 1920x800

ANZAC là từ viết tắt của Australian and New Zealand Army Corps, dùng để chỉ liên minh quân đội hai nước Australia và New Zealand, sau đây gọi tắt là liên quân ANZAC. ANZAC Day được tổ chức vào ngày 25/04 hàng năm, tại hai quốc gia Úc và New Zealand. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất được tổ chức khắp các tiểu bang và thị trấn, mang đầy ý nghĩa thiêng liêng và lòng biết ơn sâu sắc của người dân Úc – New Zealand đối với những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến Gallipoli.

Ngày lễ này đánh dấu liên quân ANZAC đổ bộ lên đảo Gallipoli – Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1915. Họ là một bộ phận trong cuộc viễn chinh của quân đội Đồng minh được lập ra nhằm đánh chiếm hòn đảo trên. Ngay từ khi đặt chân lên đảo Gallipoli, liên quân ANZAC đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ottoman (Một đồng minh của nước Đức trong cuộc chiến). Chiến dịch Gallipoli đã phải kéo dài hơn 8 tháng khốc liệt và chỉ chấm dứt khi liên quân ANZAC phải rút lui và hai phe phải chịu nhiều tổn nặng nề về binh lực (Khoảng hơn 2.700 lính New Zealand, 8.709 lính Úc và 60.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ).

le tuong niem anzac day 2016 tai he thong truong quoc te tay uc

Sự kém cỏi của chỉ huy và thiếu quyết đoán của quân đội đồng minh đã đẩy những người lính vô tội vào cái chết. Điều đó càng làm cho chiến dịch Gallipoli trở nên tàn khốc và mang nhiều đau thương hơn hết.

Dưới đây là các hoạt động chủ yếu kỷ niệm ANZAC Day được người Úc tổ chức như:

  • Lễ hừng đông: Mọi người sẽ tập hợp lại và dành những phút tưởng niệm. Một số có thể được tổ chức long trọng hơn với các bài thánh ca, bài truy điệu và các vòng hoa tri ân người nằm xuống.
  • Diễu hành ANZAC: Từ những ngày đầu, biểu diễu hành ANZAC chỉ gồm những cựu chiến binh thế chiến thứ nhất, đến nay đã thu hút tất cả những ai từng là cựu chiến binh của tất cả các cuộc chiến.
  • Trò chơi “TWO UP” (Sấp – Ngửa): Đây là một trò chơi truyền thống, mang tính cờ bạc và chỉ được phép chơi tại địa điểm được cấp phép. Vào ngày lễ ANZAC nó được phép chơi thoải mái bên ngoài mà không bị cấm.

ANZAC parade 2016

Chiến tranh còn vẫn hiện diện nhiều nơi trên thế giới, nó mang đến những nổi đau chia ly, mất mát không gì lấp đầy. Hãy cùng nhau góp một bàn tay kêu gọi hòa bình đi muôn nơi để chúng ta được sống trong thế giới hạnh phúc, an lành các WASSers nhé! Và cũng đừng quên tri ân những người đã ngã xuống, đổi núi xương, sông máu giành những mảnh đất hòa bình cho thế hệ mai sau.

Xem thêm

banner-bottom

HỆ THỐNG TRƯỜNG QUỐC TẾ TÂY ÚC

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên lạc với chúng tôi.