Trải nghiệm tết cổ truyền ở ngôi trường đa văn hóa
21.01.2022
trai-nghiem-tet-co-truyen-o-ngoi-truong-da-van-hoa

Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp lễ rất đặc biệt và thiêng liêng của mỗi người con đất Việt, mà còn để lại trong lòng những người nước ngoài đang xem mảnh đất hình chữ S là “quê hương thứ hai” của mình những cảm xúc và ấn tượng khó quên.

Với mỗi người Việt Nam, Tết mang ý nghĩa của sự đoàn viên, sum vầy, là dịp để “đi về nhà”, để quây quần bên gia đình và những người thân yêu sau một năm vất vả với những bộn bề, lo toan của cuộc sống. Hòa chung không khí vui tươi, rộn ràng đó, Tết cũng mang lại rất nhiều cảm xúc đặc biệt cho những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong một môi trường đa văn hóa, cộng đồng Tây Úc đang là mái nhà chung của rất nhiều thầy cô và các bạn học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Dù khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, tất cả đều cảm nhận được sự ấm áp, tình cảm sẻ chia và gắn bó mỗi dịp Tết đến xuân về. Qua đó, đọng lại trong lòng những “dư vị” cảm xúc rất đặc biệt về Tết của người Việt.

“Tết là ngày lễ lớn nhất tại Việt Nam. Đường phố chật kín người được trang hoàng lộng lẫy với những cành mai và hoa đào rực rỡ. Mọi người xúng xính trong những trang phục truyền thống đầy màu sắc càng tô điểm cho đường phố thêm lộng lẫy và tươi sáng. Em rất thích không khí ấm áp mỗi khi Tết đến, nó mang đến cho em cảm giác thật ấm cúng và thật sự hạnh phúc khi được sum vầy bên gia đình và bạn bè. Trong sự phát triển không ngừng của đất nước, dịp Tết cổ truyền vẫn sẽ luôn được trân trọng và gìn giữ.” – WASSer Dsouza Angle Mỹ Vân, lớp 6A.

“Tết là dịp đặc biệt để mọi người cùng sum vầy bên bầu không khí ấm cúng. Với em, Đêm Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và ý nghĩa nhất. Mọi người dù ở bất cứ đâu, làm gì đều cố gắng để trở về quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng nhau chào đón Tết. Đây là thời điểm mọi người được ở bên cạnh những người thân yêu, trao cho nhau những lời chúc chân thành để chào đón một Năm Mới bình an. Hy vọng một ngày nào đó, em có thể mời những người bạn và người thân của em tại quê nhà sang Việt Nam để cùng đón Tết Nguyên đán.” – WASSer Thomas, lớp 7B

“Năm đầu tiên tại Việt Nam, tôi thật sự không hiểu Tết là gì. Tôi từng nghe về Tết Nguyên đán khi còn ở quê nhà, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là pháo hoa đón năm mới. Tôi đã đến Việt Nam được 3 năm rồi và giờ đã hiểu rõ hơn về Tết. Với người Việt, đây là thời gian dành cho gia đình, sum họp, thưởng thức những món ăn truyền thống và du lịch khắp đất nước. Năm nay, tôi muốn được đến Dak Lak và Đà Nẵng. Không từ ngữ nào có thể diễn tả sự hào hứng của tôi khi được đến những nơi này, để hiểu thêm về Việt Nam, về cách người dân nơi đây đón Tết cũng như khám phá thêm ý nghĩa đặc biệt của dịp lễ này.” – cô Amirey Sanchez, Giáo viên Tiếng Anh

“Tết mang nhiều ý nghĩa hơn là dịp để đón Xuân về. Đây là thời điểm của niềm vui, hạnh phúc và những lời chúc chân thành, để tạm rời xa cuộc sống bộn bề, lo toan, đầy áp lực. Tết là khoảng thời gian để quây quần, tận hưởng và biết ơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại, qua đó quên đi những khó khăn đang phải đối mặt. Em thật sự mong rằng điều này sẽ mang đến cho mọi người một góc nhìn mới, không chỉ về Tết mà còn về cuộc sống. Không phải mọi việc đều mang nghĩa tiêu cực, có lúc thăng lúc trầm, để mỗi người thêm yêu từng khoảnh khắc trong cuộc đời mình.” – WASSer Alex Xavier Bell, lớp 7A

“Một trong những điều thú vị nhất của dịp Tết là Múa Lân. Em rất thích thú mỗi lần chú Lân đi vòng quanh nhà, đặc biệt là khi chúng “ăn” trái cây mà em đưa. Tết là một dịp tuyệt vời để mọi người sum vầy và cùng nhau đón năm mới. Mọi người trao nhau những câu chúc may mắn, sức khỏe và thành công trong năm mới. Đây là một dịp lễ quan trọng với mỗi người Việt Nam, mang mọi người đến gần nhau hơn. Em sẽ tận  hưởng khoảng thời gian bên gia đình ở Hà Nội và kính chúc mọi người một Năm Mới hạnh phúc.” – WASSer Haylie, lớp WA9.